5+ cuốn sách hay viết về đất nước Hàn Quốc

Nhắc đến Hàn Quốc là nhắc đến một trong những nền văn hóa hưng thịnh nhất thế giới. Sự đậm đà trong bản sắc văn hóa xứ kim chi thể hiện trong nhiều phương diện, từ cách chào hỏi, ăn mặc, tặng quà cho nhau đến cách họ truyền bá văn hóa của mình. Hãy cùng nhau tìm hiểu văn hóa truyền thống Hàn Quốc thông qua những cuốn sách dưới đây.

#1. Hãy Chăm Sóc Mẹ (Shin Kyung-sook)

Tác phẩm Hãy chăm sóc mẹ của nhà văn Hàn Quốc Kyung-sook Shin mở đầu bằng khung cảnh xáo trộn của một gia đình. Mẹ bị lạc khi chuẩn bị bước lên tàu điện ngầm cùng bố ở ga Seoul. Hai ông bà dự định lên đây thăm cậu con cả. Con gái đầu, Chi-hon, là người đứng ra viết thông báo tìm người lạc thay cho cả gia đình. “Ngoại hình: Tóc ngắn đã muối tiêu, xương gò má cao, khi đi lạc đang mặc áo sơ mi xanh da trời, áo khoác trắng, váy xếp nếp màu be”. Trong tiềm thức của mình, Chi-hon vẫn nghĩ mẹ là người thường“bước đi giữa biển người với phong thái có thể đe dọa cả những tòa nhà lừng lững đang nhìn thẳng xuống từ trên cao”. Trong khi đó, những người qua đường đáp lại thông báo tìm người lạc của cô bằng miêu tả về một “một bà già cứ lững thững bước đi, thỉnh thoảng lại ngồi bệt xuống đường hay đứng thẫn thờ trước cầu thang cuốn”. Liệu đó có phải là người mẹ mà cả gia đình cô đang cất công tìm kiếm?

Một ngày, một tuần rồi gần một tháng chầm chậm trôi qua. Người chồng và những đứa con hiện đều đã phương trưởng cả không chỉ lo sốt vó mà còn day dứt tâm can vì cảm giác tội lỗi, và rối bời “trong nỗi hoảng loạn như thể tất cả mọi người đều bị tổn thương ở vùng não”. Họ cũng lấy làm băn khoăn tại sao mẹ không biết hỏi đường về nhà cậu con cả cho đến khi phát hiện ra hai sự thật rằng mẹ không biết chữ và mẹ bệnh ung thư vú khiến đầu óc không được minh mẫn như thường.

Từ đây, những hy vọng tìm lại mẹ càng trở nên mong manh hơn…

“Cuốn sách này viết theo góc nhìn của mỗi thành viên trong gia đình về mẹ, về những kỉ niệm, những sự hi sinh thầm lặng của mẹ mà mỗi người giữ riêng cho mình. Điều khiến mình day dứt mãi, là cái kết của câu chuyện, khi lại không được khắc họa một cách rõ ràng. Nó khiến mình nghĩ nhiều hơn về mẹ, nhìn nhận một cách thẳng thắn quãng thời gian còn lại được ở cạnh mẹ để biết mình cần gì và nên làm gì.” (Thanh Ngọc – Goodreads, 9/2019)

“Truyện khởi đầu khá chậm và dài nên lúc mới đọc có thể cảm thấy khá nhạt và hơi chán nhưng về sau cũng cách kể chuyện ấy với lời văn chậm rãi, tỉ mỉ từng câu từng chữ thấm vào tâm hồn người đọc lúc nào không biết. Tình cảm của mẹ dành cho các người con cứ âm thầm, lặng lẽ, đầy da diết.Truyện không cao trào mà đầy nhẹ nhàng lẫn khắc khoải, hình ảnh người mẹ ám ảnh lấy những đứa con đang con đang còn sống và khiến cho người đọc day dứt. Đọc xong lặng lẽ rơi nước mắt, hối hận vì những năm tháng qua đã vô tâm với mẹ nhường nào….” (Võ Thị Kim Yến – Goodreads, 28/2/2019)

“Câu chuyện trong tác phẩm quá tuyệt vời, mình rưng rưng nước mắt suốt quá trình đọc quyển này. Sau khi đọc mình đã phải dừng lại và ngẫm nghĩ về khoảng thời gian qua. Cách những người con đối xử với mẹ trong tác phẩm yêu thương có vô tâm có. Tâm tình của người mẹ dành cho những đứa con của mình trân trọng có, trách cứ có. Hay khoảng khắc người bố nhìn tại khoảng thời gian qua đã vô tâm thế nào. Tất cả đều rất thật rất gần gũi… những tâm trạng ấy đều quen thuộc như chính chúng ta từng trải qua vậy.” (Thiên Thanh Phan Ngọc – Goodreads, 5/2/2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

28--minNguồn ảnh: Tiki

#2. Seoul Đến Và Yêu (Quỳnh In Seoul)

Đây như là một cuốn cẩm nang du lịch Hàn Quốc cho những bạn trẻ muốn tìm hiểu thêm thông tin về đất nước này. Cuốn sách không chỉ cung cấp cho bạn đọc những hiểu biết về các địa điểm nổi tiếng, văn hóa, ẩm thực, con người của xứ sở Kim Chi mà còn là cuốn nhật ký ghi lại những kỉ niệm đẹp của một mối tình kéo dài 7 năm giữa một cô gái với thành phố xinh đẹp nhưng vô cùng nhộn nhịp – Seoul.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Người Hàn Quốc Là Ai? (Kim Moon-Jo)

Trong nửa thế kỷ qua, Hàn Quốc đã trải qua biết bao nhiêu biến động xã hội. Cùng với thành tích tăng trưởng kinh tế mang tên “Kỳ tích sông Hàn”, Hàn Quốc cũng đã lập nên một kỳ tích về chính trị là “dân chủ hóa”. Nhưng quá trình ấy đã sinh sản ra biết bao nhiêu vấn đề xã hội, như nạn tự sát, bạo lực, hiếp dâm v.v… Đây có thể được xem là cuộc khủng hoảng của việc “nhận diện cái tôi” (ego identity) mà Erikson đã đề cập.

Để có thể giải đáp sâu xa những câu hỏi về “cái tôi” trong xã hội Hàn Quốc hiện đại, Viện nghiên cứu sức khỏe Tinh thần Xã hội Samsung đã thực hiện một dự án nghiên cứu trong vòng 8 năm nhằm mục đích đưa ra cái nhìn tổng thể về bản sắc của người Hàn Quốc.

Sách là tập hợp các kết quả nghiên cứu trên, do giáo sư Kim Moon-jo chủ biên, đã được xuất bản tại Hàn Quốc năm 2013. Với 38 mật mã làm nên bản sắc người Hàn Quốc, mỗi mật mã sẽ là một khám phá thú vị về đất nước, con người Hàn Quốc và là bài học kinh nghiệm tương đồng cho độc giả Việt Nam

“Người Hàn Quốc Là Ai?” tập hợp các kết quả nghiên cứu do giáo sư Kim Moon-jo chủ biên, đã được xuất bản tại Hàn Quốc năm 2013. Với 38 mật mã làm nên bản sắc người Hàn Quốc, mỗi mật mã sẽ là một khám phá thú vị về đất nước, con người Hàn Quốc và là bài học kinh nghiệm tương đồng cho độc giả Việt Nam.

“Đây là quyển sách mình đang mong chờ nhất. Mình thích Hàn Quốc qua những bài hát, bộ phim, thời trang,..v…v… Mong chờ một ngày nào đó được đi du lịch khắp nơi trên đất nước Hàn Quốc. Và mình có thói quen trước khi đi du lịch nơi đâu cũng phải tìm hiểu và đọc sách thật kỹ. Quyển sách người hàn quốc là ai đáp ứng đúng nhu cầu của mình. Qua quyển sách mình được nhiều thứ hay ho về phong tục, lối sống đương đại của người dân nơi đây. Cảm ơn tác giả đã mang đến cho tôi một quyển sách thật tuyệt vời.” (Mạc Trọng Tín – Goodreads, 3/2/2017)

“Đọc để thấy xã hội Hàn Quốc còn rất nhiều vấn đề, đặc biệt là tính chuộng hình thức, áp lực học hành, bằng cấp, tính gia trưởng, trọng cảm tính… mà họ cần nhiều thời gian hơn nữa để giải quyết. Từ một nước mang nặng tư tưởng Nho giáo, chìm đắm trong đói nghèo và chiến tranh li loạn, vươn lên thành một nền kinh tế hàng đầu, người Hàn Quốc cho thấy một tinh thần mạnh mẽ và cầu tiến. Tuy nhiên, họ cũng đang có nhiều vấn đề, và họ cũng thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề của mình để có thể cải thiện. Với tinh thần đó thì tương lai Hàn Quốc sẽ còn phát triển. Việt Nam cũng có những đặc điểm tương tự với Hàn Quốc, kể cả về lịch sử, văn hóa,” (Quang Nguyen Dinh – Goodreads, 7/5/2018)

“cuốn sách đã giúp mình có được cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về bản sắc của người Hàn Quốc. Cuốn sách là tài liệu thực sự hữu ích cho bạn đọc khi nghiên cứu về Hàn Quốc nói chung và về bản sắc của người Hàn Quốc nói riêng. Xin giới thiệu cuốn sách tới bạn đọc.” (Hung Vy – Goodreads, 9/12/2017)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

29--minNguồn ảnh: Tiki

#4. Yêu Người Tử Tù (Gong Jiyoung)

ớn khiến cuộc đời cô hoàn toàn thay đổi. Sau lần tự tử thứ ba bất thành, cô trót hứa với cô Mônica, là cô ruột và cũng là một nữ tu, phải tới trại giam Seoul để gặp những người tử tù. Tại đây, cô đã gặp Yoon Soo – một kẻ giết người bị kết án tử hình.

Mặc dù rất ghê tởm tội ác của anh ta, nhưng có một điều gì đó trong sâu thẳm tâm hồn người đàn ông này khiến Yoo Jeong chú ý. Cô trở lại thăm anh vào tuần tiếp theo, rồi những tuần tiếp theo nữa… Dần dà, một thứ tình cảm khác lạ đã nhen nhóm lên bên trong họ. Nó như một phép màu quyền năng giúp họ vượt qua những thương tổn, làm thay đổi con người và niềm tin của họ. Cho đến khi cả hai có thể gọi tên mối quan hệ ấy thì chợt nhận ra thời gian hạnh phúc còn lại quá ngắn ngủi…

“Mỗi lần tôi đọc một cuốn tiểu thuyết Hàn Quốc, tôi vô cùng buồn và tự ti. Nó rất khác với mọi tiểu thuyết khác và làm tôi nhớ đến văn học Nhật Bản – rất độc đáo và nặng nề trong tâm trí người đọc.” (Ly Ly – Goodreads, 22/4/2018)

“Một cuốn sách khá hay nhưng đã hết trước khi đạt được kỳ vọng ban đầu của tôi, khi phần tôi yêu thích là phần tự thuật của Yoon Soo quá ít, suy nghĩ của Yoo Jeong thì hơi lan man lặp lại, còn tình yêu của hai người được nhắc đến trong tựa truyện thì có phần mờ nhạt khiến tôi hơi hoài nghi rằng phải chăng tình cảm Yoo Jeong dành cho Yoon Soo chưa đạt đến ngưỡng để gọi là yêu, và “Yêu người tử tù” có vẻ là tên ai đó đặt theo chủ quan chứ không phải được dịch từ gốc (mà tôi thường giải thích sách được giữ nguyên gốc hơn).” (Ceerin – Goodreads, 13/7/2017)

“Tôi thích cách các chủ đề về sự sống, cái chết, sự tha thứ cũng như công lý được giải quyết trong cuốn sách này. Cô ấy cũng nói về án tử hình không bị bãi bỏ ở Hàn Quốc. Gong Ji-young đang dần dần trở thành một trong những tác giả Hàn Quốc yêu thích của tôi. Phong cách viết của cô ấy rất đẹp, và tôi nóng lòng muốn đọc thêm những cuốn sách của cô ấy.” (Kim Lan – Goodreads, 11/10/2021)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

30--minNguồn ảnh: giupban.com.vn

#5. Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã (Hae Min)

Chen vai thích cánh để có một chỗ bám trên xe buýt giờ đi làm, nhích từng xentimét bánh xe trên đường lúc tan sở, quay cuồng với thi cử và tiến độ công việc, lu bù vướng mắc trong những mối quan hệ cả thân lẫn sơ… bạn có luôn cảm thấy thế gian xung quanh mình đang xoay chuyển quá vội vàng?

Nếu có, hãy tạm dừng một bước!

Để tự hỏi, là do thế gian này vội vàng hay do chính tâm trí bạn đang quá bận rộn? Để cầm cuốn sách nhỏ dung dị mà lắng đọng này lên, chậm rãi lật giở từng trang, thong thả khám phá những điều mà chỉ khi bước chậm lại mới có thể thấu rõ: về các mối quan hệ, về chính bản thân mình, về những trăn trở trước cuộc đời và nhân thế, về bao điều lý trí rất hiểu nhưng trái tim chưa cách nào nghe theo…

Ra mắt lần đầu năm 2012, Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã của Đại đức Hae Min đã liên tục đứng đầu danh sách best-seller của nhiều trang sách trực tuyến uy tín của Hàn Quốc, trở thành cuốn sách chữa lành cho hàng triệu người trẻ luôn tất bật với nhịp sống hiện đại hối hả.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Kim Huế