5+ cuốn sách hay dạy trồng cây

5 quyển sách hay về trồng trọt cho bạn đọc nhiều thông tin về thế giới cây trồng thật đa dạng và thú vị: gạo là thứ ngũ cốc khó tính, bó rau của Popeye, nền văn minh cây nho…Tất cả được trình bày đẹp mắt với những hình ảnh minh họa sinh động và trực quan.

#1. Câu Chuyện Khu Vườn Findhorn (Findhorn)

Bản biên tập mới này của Khu vườn Findhorn khám phá mối quan hệ giữa những người sáng lập với các cõi giới thiên thần và tinh linh. Đồng thời bản mới này cũng khám phá công trình rộng lớn hơn của cộng đồng Findhorn và tác động lớn lao của nó lên tất cả những người đến thăm. Trong chương cuối cùng đầy hấp dẫn Trees for Life (Cây cho Sự sống) của nhà sáng lập Alan Watson Featherstone, chia sẻ về sự ảnh hưởng của cộng đồng lên cuộc đời của chính ông. Ông mô tả công trình của mình để tái trồng rừng ở Scotland và để “Hồi sinh Trái đất” theo cách đồng sáng tạo với thiên nhiên. Ông cũng mời tất cả chúng ta cùng chấp nhận thách thức và làm việc trong sự hợp tác với các thực thể từ các cõi giới cao hơn. Khi chúng ta hợp nhất với những người khác trên khắp hành tinh này, chúng ta có thể sáng tạo ra một cách thức sống mới dựa trên những giá trị xã hội, tâm linh và môi trường sinh thái bền vững và hỗ trợ cho sự sống của Mẹ Trái Đất Gaia.

“Cuốn sách rất thú vị và giúp mở rộng vũ trụ quan, tràn đầy hi vọng và tình yêu. Thông qua việc làm vườn, những điều tuyệt vời trong mỗi con người được hiển lộ và nâng lên những tầng cao hơn. Cảm ơn tác giả, nhóm dịch và các nhân viên hậu kì!” – (Nguyễn Mỹ Linh – Tiki, 2019)

“Sách rất hay, sách kể về chuyện con người hợp tác, hòa hợp với thiên nhiên sẽ tạo ra những điều kỳ diệu cho cuộc sống. Những bạn yêu quý cây cỏ, yêu quý thiên nhiên nên mua.” – (Nguyen Van Tap – Tiki, 2019)

“sách khổ lớn, kích cỡ như sách giáo khoa nên nội dung nhiều đảm bào các bạn nghiên cứu kĩ lĩnh vực nông nghiệp tự nhiên. sách truyền đạt kiến thức nông nghiệp tự nhiên dưới cái nhìn của tâm linh, nên bạn nào không hiều nhiều về tâm linh sẽ khó cảm nhận. Nội dung và cách dịch thuật rất mượt, dễ đọc, có hình ảnh minh hoạ sinh động Lời khuyên: nếu bạn đam mê lĩnh vực nông nghiệp tự nhiên nên mua thêm cuốn “cuộc cách mạng một cọng rơm”” – (Chung Diệp Hào – Tiki, 2017)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

11-Nguồn ảnh: netabooks.vn

#2. Cuộc Cách Mạng Một – Cọng – Rơm ( Masanobu Fukuoka)

“Cuộc Cách Mạng Một – Cọng – Rơm” là cuốn sách nổi tiếng của Mansanobu Fukuoka, người khai sinh nông nghiệp tự nhiên của Nhật Bản và thế giới. Cuốn sách (đã được dịch ra 25 thứ tiếng) không chỉ là sự trải nghiệm về cách thức nuôi trồng các sản phẩm nông nghiệp trong sự tương tác hài hòa với môi trường tự nhiên mà còn đem đến cho người đọc những suy tưởng thú vị về triết học, về ăn uống, về y học và cuộc sống. Có thể gọi ông Masanobu Fukuoka, tác giả cuốn sách, là người nông dân vĩ đại nhất hành tinh cũng không có gì là lạm dụng từ ngữ. Ông là người đạt đến cảnh giới vô vi trong nông nghiệp và là vị sư tổ của nông nghiệp tự nhiên.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Làm Vườn Bền Vững (For Dummies)

Với cuốn sách “Làm Vườn Bền Vững For Dummies” , Donna Ellis mang đến cho độc giả những phương pháp phân tích đất trồng và giải quyết các vấn đề về đất trồng, đồng thời là những công thức xác định dung tích phù hợp cho bồn chứa nước. Ngoài ra độc giả còn có thể tìm hiểu những cách thức để giữ cho cây trồng khỏe mạnh mà không cần sử dụng hóa chất, những vật liệu nên và không nên dùng làm phân ủ. Cuối cùng là những cách thức tuyệt vời để trồng rau, cây ăn quả và những ý tưởng hay cho việc trồng cây trong không gian nhỏ.

“nêu những vấn đề cơ bản của việc làm vườn,thế nhưng khi đọc cần phải đối chiếu và tham khảo nhiều nguồn khác để áp dụng,vì có vài vấn đề ko phù hợp với nông nghiệp đặc trưng của nước ta,mong mọi ng lưu ý khi đọc và thực hành” (Kim Huyền – Tiki, 2021)

“Nội dung tổng quát cho các bạn muốn lên kế hoạch thiết kế một khu vườn phù hợp với sở thích và thổ nhưỡng nơi bạn sống. Có nhiều thông tin hữu ích dù một số không phù hợp với điều kiện tại Vn. Tuy nhiên sách đáng mua, đáng đọc nhé.” (Khanh – Tiki, 2021)

“Về cơ bản, đa dạng sinh học xoay quanh nỗ lực tập hợp thật nhiều loài sinh vật sống lành mạnh trong khu vườn nhằm tạo ra sự hài hòa và cân bằng. Sinh vật sống không chỉ là thực vật mà còn là động vật, côn trùng, thằn lằn, ếch, chim và bướm – cho đến những vi sinh vật sống trong đất. Mỗi loài đều có một vai trò quan trọng và tương liên trong việc duy trì sức khỏe và sự sống của hành tinh…. Bạn có thể nghĩ mảnh sân sau của bạn quá nhỏ để tạo ra sự thay đổi trên quy mô toàn cầu, nhưng dù đóng góp của bạn tưởng chừng bé nhỏ đến đâu thì chúng vẫn hữu ích.” (The Anh – Goodreads, 6/2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

12--minNguồn ảnh: Fahasa

#4. Gieo Mầm Trên Sa Mạc (Masanobu Fukuoka)

Gieo Mầm Trên Sa Mạc “Chẳng hề có tốt hay xấu trong số những dạng sống trên trái đất này. Mỗi giống loài đều có vai trò của nó, đều cần thiết và có giá trị ngang nhau.” “Bước đầu tiên chúng ta phải thực hiện trong việc chống lại sa mạc hóa không phải là bẻ hướng dòng chảy của các con sông, mà là khiến cho mưa lại rơi xuống, việc này liên quan tới tái lập thảm thực vật.” “Nước mà các sinh vật không còn sinh sống trong đó được nữa thì không còn thực là nước. Đất mà không có cỏ, thì mặc dầu có được gọi là đất trồng nó cũng không phải thực là đất trồng. Đất mà không có cỏ sẽ đánh mất sự kết nối của nó với nước và trở nên khô rang.” “Một cái cây chẳng thể mọc lên một mình. Chúng ta cần trồng những cây cao, cây cỡ vừa, những cây bụi và cây dưới tán sinh sống cùng với nhau. Một khi hệ thực vật đa loài được tái tạo thì mưa sẽ bắt đầu rơi trở lại.”

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

#5. Kinh Nghiệm Trồng Tiêu (Việt Chương)

Tiêu là loại nông sản phụ nhưng rất quý, thời nào cũng có thị trường tiêu biểu rộng rãi: cả trong lẫn ngoài nước nên không lo bị ế ẩm. Tiêu là mặt hàng xuất khẩu mạnh. Do tiêu là loại gia vị rất được ưa chuộng khắp nơi, trong các bữa ăn hàng ngày từ Á sang Âu, đúng ra là khắp các Châu Lục, thiếu món tiêu để nêm thì thức ăn ngon lành đến đâu cũng thành vô vị, ăn không ngon miệng được.

Muốn lập vườn trồng tiêu phải hội đủ bốn điều thiết yếu sau đây và đó cũng là bốn mối lo chính: đất – nước tưới – nọc tiêu – và hom giống. Do cây tiêu chỉ thích hợp với loại đất trồng là đất đỏ, đất đỏ nâu và đất thịt pha cát nên phải tìm những vùng có đất loại này để lập vườn trồng tiêu mới cho kết quả tốt. Đất đã không hợp thì dù có trồng, tiêu cũng sống được nhưng đừng đòi hỏi thu hoạch được với năng suất cao!

“Muốn trồng tiêu thành công, ngoài vốn liếng đầu tư, ta còn phải nắm vững kỹ thuật và nên kiên tâm theo đuổi nghề cho đến lúc gặt hái được thắng lợi. Đành rằng: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” nhưng thực tế cho thấy yếu tố thành bại phần lớn là do ở chính mình…” (HUng – Tiki, 2017)

“cần cập nhật thêm nhiều nội dung mới, Cũng bình thường thôi!. cuốn sách này chỉ phù hợp cho những ai chưa biết j về cây tiêu tham khảo. Mọi chuyện đã bắt đầu đi xa khỏi tầm kiểm soát của chúng ta!.” (Thu – Tiki, 2021)

“Cuốn sách “Kinh nghiệm trồng tiêu” đã giúp các hộ nông dân có các kỹ thuật, phương pháp chăm sóc và trồng tiêu một cách hiệu quả.” (Việt – Tiki, 2022)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

13-minNguồn ảnh: Tiki

Kim Huế