5+ sách hay của Nguyễn Ngọc Ký

#1. Tôi đi học (Nguyễn Ngọc Ký)

Tôi đi học là tự truyện đầu tiên của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký, gồm 39 chương nhật ký. Cuốn sách trở thành điểm tựa nâng đỡ tinh thần cho nhiều thế hệ bạn đọc những lúc gặp khó khăn trong cuộc sống. Không đơn thuần là cuốn tự truyện, Tôi đi học đã trở thành tác phẩm văn học và là cuốn sách mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, tác động mạnh mẽ tới nhận thức, suy nghĩ của hàng triệu bạn đọc cả nước.

“Xúc động và nể thầy lắm. Hoc sinh nên đọc, người lớn cũng nên đọc để hiểu hơn và tạo động lực cho con cháu yêu quý sự học. Mình mới đọc tập ” Tôi đi học” mà đã hình dung phần nào tính cách của thầy rồi. Một người luôn nỗ lực, kiên trì trong mọi việc dù là nhỏ nhất. Thầy bỏ ngoài tai việc khiếm khuyết của thầy và luôn nỗ lực hết mình, phấn đầu cho tương lai tốt hơn. Với thành tích của thầy, người bình thường cũng còn chưa cố gắng được như thế. Và qua hồi kí giúp người đọc trân trọng và biết ơn sự học. Sự học có thể thay đổi cuộc đời của con người.
Ý chí và nghị lực của con người rất là quan trọng. Mình chợt nhớ tới đứa cháu bé bỏng của mình. Sực nhớ ra, nghị lực đối với người bình thường là quan trọng rồi,nhưng đối với người khiếm khuyết thì càng quan trọng hơn. Con có ý chí và nỗ lực hơn người thì mới đứng vững trên cuộc sống này.” (Thư Song – Goodreads, 10/12/2022)

“Những điều như khó khăn của một người khuyết tật hay sự quyết tâm thì được nhắc đến nhiều rồi. Điều làm tôi chú ý nhất ở cuốn sách này là mô tả sinh động của thầy Ký về cuộc sống sinh hoạt-học tập-vui chơi của một đứa trẻ nông thôn thời chống Pháp – Mỹ; đồng thời, tình cảm gia đình, bạn bè và thầy trò cũng được thể hiện hết sức sâu sắc và ấn tượng.
Chi tiết ấn tượng nhất có lẽ là cảnh Ký học lớp ban đêm (làm mình tự tưởng tượng trong đầu xem cảnh đó như nào) và Ký tham gia lao động hợp tác xã” (Hoàng Minh Đức – Goodreads, 26/1/2921)

Một trong những cuốn sách đầu đời mà tôi còn nhớ mãi, nhớ về nghị lực của thầy Ký, nỗ lực viết bằng chân, viết chữ đẹp cỡ nào.. Ngày nay ko hiếm những bạn khuyết tật và có ý chí tương tự, nhưng thầy chính là nguồn cảm hứng cho các bạn khuyết tật nói riêng và cho cả những người lành lặn nói chung, “có ý chí là có tất cả, rồi cái gì cũng sẽ vượt qua” (Hoang Khanh Nguyen – Goodreads, 19/2/2018)

> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shoppe hoặc Fahasa

Sách-Tôi-đi-học-Tác-giả-Nguyễn-Ngọc-Ký-1152x1536

Nguồn ảnh: sachhaynendoc.net

#2. Tâm huyết trao đời (Nguyễn Ngọc Ký)

Tác phẩm bao quát khoảng thời gian từ lúc chàng sinh viên Nguyễn Ngọc Ký tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội, đến khi là cán bộ xuất sắc của Phòng Giáo dục Quận Gò Vấp, TP.HCM và sau đó nghỉ hưu năm 2005. Trong tác phẩm, những câu chuyện giản dị được kể một cách chân thật, sinh động, có sức hấp dẫn và lay động mạnh mẽ. Mỗi chương là một cánh cửa, mở ra không gian rộng lớn cho bạn đọc hiểu thêm về tâm hồn và triết lý sống của thầy.

“Mình biết đến thầy qua cuốn sách “Tôi đi học” mình đọc tầm 5-6 năm trước, lúc đó mình đã rất ngưỡng mộ tấm gương vượt khó học tập và nghị lực sống dù thiếu đi đôi tay nhưng lại tỏa sáng bằng đôi bàn chân của mình. Tình cờ bắt gặp “Tâm huyết trao đời” trong thư viện của trường, vẫn với giọng văn quen thuộc như giờ đây là một Nguyễn Ngọc Ký già dặn hơn theo năm tháng, không chỉ quá trình học tập và trưởng thành mà cuộc đời cống hiến của thầy thực sự đã truyền động lực sống cho tất cả mọi người. Nổi bật ở thầy không chỉ có sự tận tâm với nghề mà còn là sự mày mò sáng tạo và đổi mới trong phương pháp giáo dục. Dù cho bệnh tật dày vò triền miên nhưng người thầy tâm huyết vẫn không phút giây nào ngơi nghỉ vì sự nghiệp dạy học cho con em mình.”  (Như  – Goodreads, 10/12/2021)

” Là quyển sách tâm huyết của thầy Nguyễn Ngọc Ký. Đó là một tài liệu rất quý rất có giá trị cho cho phụ huynh học sinh và giáo viên. Quyển sách rất hấp dẫn bởi nó nói về cuộc đời từ khi học xong đại học đi về Ty Hà Nam Ninh để dạy học theo sự giới thiệu của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Ban đầu Ty Hà Nam Ninh từ chối sau đó thầy Ký có chuyến giao lưu về Hải Phòng. Khi trở về thì được nhận được nhận làm. Thầy rất tâm huyết với nghề giáo viên và đã luôn sáng tạo luôn quan tâm và nghĩ cho học sinh luôn có những cách dạy học mới, sáng tạo để học sinh hiểu và áp dụng. Những bài học quý dù đi đâu ở thời điểm nào thì vẫn nghĩ về những cái bài học về kỹ năng sống của thầy. Thầy luôn đơn giản hóa mọi vấn đề. Trong suốt quãng đời dạy học, thầy cũng có những sai lầm, có những kỷ niệm quý với học trò, đồng nghiệp của mình. Mỗi câu chuyện là một cái kỉ niệm của thầy với học trò của mình. Đặc biệt mình luôn tâm đắc với những chia sẻ và góp ý của thầy. Nghị lực phi thường của thầy đã cổ vũ cho mọi người. Một tấm gương sáng ngời. Luôn cố gắng trong việc nhỏ nhất như nấu cháo cho con, giặt đồ cho vợ….thầy tự làm tất cả mọi việc. Cách ứng xử của thầy rất là tinh tế và tế nhị, các con của thầy rất thành công. Mình rất ngưỡng mộ thầy và gia đình thầy, ngưỡng mộ về cách sống của thầy. Bản thân mình đã trở thành bố mẹ thì phải làm gương cho con cái mình. Từ đó, các con sẽ làm theo, k nên tạo áp lực cho con. Một quyển sách rất đáng đọc rất đáng suy ngẫm. Là nguồn động viên cho mỗi người, cố gắng, chăm chỉ hơn để có cuộc sống tốt đẹp và ý nghĩa hơn.” (Minh Lan – Goodreads, 2/4/2020)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shoppe hoặc Fahasa

Nguồn ảnh: Fahasa

#3. Những tâm hồn dấu yêu (Nguyễn Ngọc Ký)

Những câu chuyện trong cuốn sách còn thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước, lòng tri ân cộng đồng, và giúp lan tỏa cổ vũ tinh thần vượt khó, cũng như sự lạc quan tin tưởng vào lòng thiện của những người tử tế. Ngoài ra, người đọc có thể gặp lại trong sách này không khí của một thời bao cấp ở nông thôn miền Bắc những năm 60-70 của thế kỷ trước, nơi tác giả hoài niệm. Những cảnh vật, sinh hoạt đời thường, lối đối nhân xử thế có thể đã xưa cũ nhưng gần gũi ấm áp tình người, trong bối cảnh đời sống còn rất nhiều khó khăn. Trên nền bức tranh thực tế đó, hình ảnh cậu bé Ký bền bỉ và lặng lẽ vật lộn với bệnh bại liệt, bằng nỗ lực gấp trăm ngàn lần người bình thường, để khẳng định bản thân giúp ích cho đời, thực sự trở thành một trong những biểu tượng của ý chí, nội lực phi thường ẩn giấu trong mỗi con người.

> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shoppe hoặc Fahasa

#4. Biết học hết mình (Nguyễn Ngọc Ký)

Cuốn sách nhằm gợi ý, tư vấn cho các bạn trẻ phương pháp học tốt, có hiệu quả cao; biết cách học hết mình để sớm hiện thực hóa những ước mơ đẹp trong cuộc sống. Thông qua những câu chuyện cụ thể, tác giả khéo léo phân tích, gợi ý, tư vấn nhằm giúp các bạn trẻ hình thành và rèn luyện những thói quen tốt và những kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống.

> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shoppe hoặc Fahasa

#5. Tôi học đại học (Nguyễn Ngọc Ký)

Tôi đi học là tự truyện đầu tiên của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký, gồm 39 chương nhật ký. Cuốn sách trở thành điểm tựa nâng đỡ tinh thần cho nhiều thế hệ bạn đọc những lúc gặp khó khăn trong cuộc sống. Không đơn thuần là cuốn tự truyện, Tôi đi học đã trở thành tác phẩm văn học và là cuốn sách mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, tác động mạnh mẽ tới nhận thức, suy nghĩ của hàng triệu bạn đọc cả nước.

“Những năm gần đây sự xuất hiện một loạt cuốn nhật ký viết về cuộc kháng chiến chống Mỹ mà đặc biệt là cuốn “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” đã làm thức tỉnh lương tri của độc giả trong và ngoài nước. Giờ đây nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký đã cho ra mắt cuốn tự truyện Tôi học đại học phần nào nói lên được lớp người ở hậu phương trong những năm tháng hào hùng đó của dân tộc. Đọc những trang viết trong trẻo và đầy nhiệt huyết này, mỗi chúng ta đều thêm trân trọng một thời dấu yêu đã qua” (Quang Hao – Goodreads, 22/1/2021)

” Mỗi trang viết là mỗi trang đời ấn tượng khó quên của tác giả. Đọc mà thấy thương, thấy quý, thấy phục, thấy cuốn hút kỳ lạ. Cảm ơn Nguyễn ngọc Ký đã cho ta thêm nhớ, thêm yêu cuộc sống những năm tháng gian lao mà nên nghĩa, nên tình, nên thơ nơi giảng đường một thời còn mãi. Càng ý nghĩa hơn khi càng đọc cuốn sách càng gieo vào lòng ta niềm vui say và tin yêu sâu sắc những giá trị truyền thống vô giá nơi dân ta, nước ta chẳng ở đâu xa mà hiện hữu từng ngày ngay quanh ta.” (Minh Khuê – Goodreads, 2/4/2020)

” Đọc Tôi học Đại học của nhà thơ, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký mà như ngồi trước anh đây. Bởi lời văn đầy cảm xúc, tưởng như anh đang tâm sự. Sự việc cứ hiển hiện ra rất chân thực rất ân cần. Tôi đã trào nước mắt trước những nghĩa cử chân tình rất đời thường của Nhu, của Hằng, của Hòa, của Trang, của chị Vân, của thầy Diệp Tư, thầy Bùi Ngọc Trác, của giáo sư Hoàng Như Mai, Hoàng Xuân Nhị… thật giản dị mà vô cùng lớn lao, ý nghĩa.” ( Khanh An – Tiki, 2020)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shoppe hoặc Fahasa

Nguồn ảnh: nhatrangbooks.com

Kim Huế