5+ sách tinh túy về Khổng Tử

Khổng Tử là một nhà tư tưởng, nhà triết học, nhà giáo dục, nhà chính trị nổi tiếng người Trung Hoa, các bài giảng, lời dạy và triết lý của ông có ảnh hưởng sâu rộng đối với đời sống và tư tưởng của các dân tộc Đông Á. Triết học của ông nhấn mạnh trong sự tu dưỡng đức hạnh cá nhân và cai trị bằng đạo đức. Dưới đây là top 5 tựa sách hay về Khổng Tử được nhiều người đọc nhất hiện nay.

#1. Trí tuệ Khổng Tử (Tạ Ngọc Ái)

Cuốn sách “Trí tuệ Khổng Tử” sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu triết lý của Khổng Tử với nhiều góc độ khác nhau. Cuốn sách phân tích sâu sắc về vị “vạn sư thế biểu” Khổng Tử, người đã sáng lập nên học phái Nho gia, một nhà tư tưởng kiệt xuất có ảnh hưởng mạnh mẽ đến xã hội Trung Quốc cũng như các xã hội phương Đông.

“Trí Tuệ Khổng Tử sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu triết lý của Khổng Tử với nhiều góc độ khác nhau. Cuốn sách phân tích sâu sắc về vị “vạn sư thế biểu” Khổng Tử, người đã sáng lập nên học phái Nho gia, một nhà tư tưởng kiệt xuất có ảnh hưởng mạnh mẽ đến xã hội Trung Quốc cũng như các xã hội phương Đông.”. (Thao Tran – Tiki, 2020)

“Hay, hiểu thêm được lịch sử sống cho những ai muốn biết về thầy Khổng Tử”. (Nhất Minh – Tiki, 2021)

“Bản thân mình nhận thấy cũng được mở mang ít nhiều qua những triết lý nêu ra. Nhưng nhiều câu chuyện đọc mãi vẫn không hiểu ý của truyện là gì và lời bình trong một vài câu chữ ngắn gọn rất tối nghĩa.

Một số bài học triết lý đã làm mình hết sức ngạc nhiên về khả năng nhìn trước thời đại của Khổng Tử. Nhưng bên cạnh đó cũng có vài tư tưởng đối với mình đã không còn phù hợp để áp dụng (hoặc mình chưa đủ trải nghiệm để thấu hiểu).” (Trần Ngọc Yến Nhi – Goodreads, 20/2/2019)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

tri-tue-khong-tu-min

Nguồn ảnh: Fahasa

#2. Khổng Tử – Tinh Hoa Trí Tuệ Qua Danh Ngôn (Hoàng Nha Phương)

.Quyển sách hay về Khổng Tử này chứa đựng nhiều trạng thái nhân sinh. Đó là những mẩu chuyện nhỏ, cũng như những câu cách ngôn của Khổng Tử là tinh hoa trong Luận ngữ sẽ đại diện cho bài ca sinh mệnh, đương nhiên điều tác giả chờ đợi chính là bài ca sinh mệnh của bạn sẽ tiếp tục ngân vang.

>> Xem thêm thông tin sách  Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa

#3. Khổng Tử truyện (Khúc Xuân Lễ)

Cuốn sách này sẽ khích lệ và chỉ đường cho chúng ta biết sống yêu thương, hết lòng gìn giữ hạnh phúc gia đình; tự nguyện học tập, làm việc vì một quê hương, đất nước tiến bộ và thanh bình; mong ước và vững tin xây dựng một thế giới không còn chết chóc, khổ đau cùng cực…

Đây là một cuốn sách chân thực xúc động lòng người, và ý nghĩa giáo dục của nó không phải là nhỏ, đến nỗi, khi chấm dứt trang cuối cùng, người dịch bất giác kêu lên: Những ai muốn có một gia đình êm ấm, một đất nước an bình, một thế giới không chiến tranh, hãy đọc cuốn sách này ! Những ai muốn làm cha ra cha, con ra con, trò ra trò, cấp trên ra cấp trên, cấp dưới ra cấp dưới, bạn bè tin cậy nhau … hãy đọc cuốn sách này.(Minh Hiếu – Tiki, 2020)

“”Nước trong thì không có cá
người tốt quá thì không có tri âm”.
lý do thời xưa các minh vương luôn đội mũ luôn có rèm ngọc trước mặt..
thuốc đắng dã tật, lời thật khó nghe.
cả cuộc đời Khổng Tử theo đuổi hoài bão xây dựng xã hội văn minh, hòa bình. con đường xây dựng xã hội đó thật lắm trông gai, nhiều gian nan. tất cả hoài bão của ngài không ai muốn dùng đến, cho rằng đó là cổ hủ. nhưng đúng hơn là nó bị lòng tham của con người chiếm hữu.
người có tất cả là người không muốn sở hữu bất cứ thứ gì, không ngừng thu thập tri thức nhân loại, học tập không mệt mỏi..”. (Pham Thach – Tiki, 2020)

“sách đọc ngang trang 176 thì bị in lặp lại trở về trang 161, từ trang 161 lại đến trang 176, mất đến 17 trang nội dung, từ trang 176 thì nhảy qua trang 193. không có nội dung không thể đọc tiếp được. và mình công nhận đây là bộ sách tuyệt vời. nhưng hụt hẫng vì đang đọc say sưa thì bị lỗi”. (Nguyễn Cửu Tiệp – Tiki, 2017)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

khong-tu-truyen-khuc-xuan-le-min

Nguồn ảnh: Fahasa

#4. Khổng Tử tinh hoa (Yu Dan)

“Khổng tử tinh hoa” – tác phẩm nổi tiếng thế giới về những giá trị tinh túy, vĩnh hằng, minh triết nhất trong tư tưởng và triết lý sống của Khổng Tử – nhà hiền triết bậc thầy thế giới. Khác hẳn với cách diễn giải “hàn lâm” của những cuốn sách khác về Khổng Tử, nhà nghiên cứu Yu Dan đã trình bày một cách giản dị, sinh động và thú vị nhất về những chân lý mang tính ứng dụng cao của triết gia nổi tiếng thông thái này.

“Từ xưa đã sống theo triết lý Khổng Tử, một con người mang tầm ảnh hưởng rất lớn của Trung Quốc nói chung và Việt Nam nói riêng. một cuốn sách với những giá trị tinh túy vĩnh hằng minh triết nhất trong tư tưởng và triết lý sống của ông. Có thể nói ông là hiền triết bậc thầy thế giới các bạn nên đọc và nghiền ngẫm và ứng dụng ra đời sống. Là một cuốn sách vô cùng bổ ích cho mọi người. yu dan trình bày một cách rất giản dị sinh động và thú vị mang triết lý gần hơn với người đọc.” (Trần Thị Mỹ Dung – Tiki, 2019)

“Một cuốn sách chứa đựng một tư tưởng hay và đáng áp dụng trong đời sống hiện đại. Cứ tưởng như nhắc đến Khổng Tử là nhắc đến những cái chuẩn mực xưa , tuy đúng nhưng mang nét cổ hủ ,… nhưng không , cuốn sách chứa đựng cái gọi là tinh hoa , một thứ mà có thể vận dụng và luôn đúng trong mọi thời đại . Người đọc tùy vào từng tình huống , hoàn cảnh của mình mà áp dụng những triết lý trong sách làm sao cho những kiến thức đó trở thành của mình . Độc giả có thế tu rèn nhân đức thông qua việc nghiền ngẫm và áp dụng cuốn sách này !” (Binh Nguyen – Tiki, 2020)

“Đây là cuốn sách thứ 2 của giáo sư Yu Dan về triết học Trung Quốc mà mình được đọc. So với cuốn Trang Tử Tâm Đắc của giáo sư thì mình thấy thích cuốn này nhiều hơn, cách viết mượt mà, các bài học dễ dàng hình dung và ứng dụng vào cuộc sống thực tế.

Nội dung cuốn sách là những phân tích của giáo sư về 7 đạo làm người để thành nhân trong cuộc sống mà sách Luận Ngữ của Khổng Tử đã viết. Tác giả cũng kể thêm những câu chuyện xưa để củng cố thêm luận điểm của mình. Nhất định mình sẽ đọc lại nhiều lần nữa.” (Khanh Khanh – Goodreads, 2/2/2019)

>> Xem thêm thông tin sách tại Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

tih joa-min

Nguồn ảnh: Fahasa

#5. Khổng Tử mưu lược tung hoành (Chu Chính Thư)

Sách Khổng Tử mưu lược tung hoành nhấn mạnh với tư cách là người sáng lập Nho gia, phạm trù và khái niệm cơ bản trong học thuyết của Khổng Tử đề cập mọi phương diện từ đạo đức, luân lý, chính trị, xã hội, giáo dục tư tưởng đến lập thân xử thế và trị nước.

Ở Trung Quốc, Khổng Tử được gọi là bậc “thánh nhân”, người đời khoác cho ông rất nhiều vòng nguyệt quế, nhưng chủ yếu vẫn là nhà tư tưởng và nhà giáo dục. Và đặc biệt nhất là hậu thế vẫn tiếp nối nhau ngưỡng phục và vận dụng nội dung học thuyết chủ yếu của Khổng Tử trong Luận ngữ để đưa vào thực tế một cách thành công. Điều đó không chỉ khẳng định Khổng Tử là nhà tư tưởng, nhà giáo dục uyên bác mà còn nêu bật rằng Khổng Tử đồng thời còn là một nhà mưu lược xuất sắc.

>> Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Kim Huế