5+ cuốn sách về cuộc đời đức phật

5 cuốn sách dưới đây được Tủ Sách Tia Sáng lựa chọn trong những câu truyện hay nhất về Đức Phật Thích Ca. Sách được viết về thiền thân, cuộc đời của Ngài và những lời dạy được truyền ngàn đời nay. Từ đó giúp bạn đọc được gần hơn với Người, với con đường giác ngộ của đạo Phật.

#1. Cuộc Đời Đức Phật (Ohta Hisashi)

Sự xuất hiện của Đức Phật trong cõi đời này đã đem đến cho nhân loại một kho tàng minh triết quý giá, từ đó mở ra cánh cửa hạnh phúc và bình an cho tất cả mọi người. Cuộc Đời Đức Phật còn là một trong những tư tưởng lớn giúp xóa nhòa ranh giới phân biệt giữa người với người và giữa người với vật. Không có kẻ hèn người kém, không có kẻ được quyền chém giết kẻ khác.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#2. Đức Phật Kể Con Nghe (Dharmachari Nagaraja)

Tác giả đã nhận ra rằng, không có gì thu hút được sự chú ý và hưởng ứng của người nghe bằng câu chuyện hay. Từ việc lựa chọn những mẩu truyện ngắn về con người Đức Phật, Dharmachari Nagaraja thể hiện những câu chuyện qua hình ảnh, giúp gần gũi với các Phật tử, đặc biệt là trẻ em.

“Các câu chuyện được viết mạch lạc, dễ tiếp cận những bài học của Phật. Người viết hiểu về đạo Phật và hướng dẫn dễ hiểu cho các con về thực tập thiền. Đây có thể là món quà tâm hồn cho trẻ ngay từ khi trẻ biết đọc truyện dài. Hay và đẹp” (Nguyễn Phương Thảo – Goodreads, 4/2020)

“Đây là một cuốn sách ngọt ngào và mê hoặc. Tôi thực sự thích đọc những câu chuyện ngụ ngôn này cho cô con gái 9 tuổi của mình nghe vào ban đêm. Chúng rất đơn giản, có thể hơi trẻ so với tuổi của cô ấy, nhưng chúng có thể là một khoảng thời gian tuyệt vời sau khi đọc sách nhiều chương trước khi đi ngủ. Họ đang thư giãn cho người đọc và người được đọc. Chúng tôi cũng rất thích những bài thiền được đưa ra ở cuối cuốn sách. Đó là độ dài hoàn hảo cho con gái tôi và là phần giới thiệu tuyệt vời về thiền thư giãn cho bất kỳ ai thực sự.” (Võ Hương Thủy – Goodreads, 8/2017)

“Tôi không thể bắt đầu mô tả tôi yêu cuốn sách này đến mức nào! Tôi mua nó để giúp hai cậu con trai (11 và 6 tuổi) học tại nhà học về Phật giáo, nhưng không ngờ rằng gần như tối nào chúng cũng hỏi tối nay chúng con có thể làm “phật” được không mẹ? Có một phần hay về thư giãn cho trẻ em, cũng như ba cách thiền có hướng dẫn khác nhau, và giải thích về Phật giáo và sự liên quan của nó ngày nay. Sau đó, có những câu chuyện dựa trên những câu chuyện Jataka truyền thống, và được kể rất hay – bản thân ngôn ngữ đã mang tính thiền định và hình ảnh minh họa tuyệt đẹp. Bạn chắc chắn không cần phải là một Phật tử để đánh giá cao những câu chuyện này.” (Huyền My – Goodreads, 2/3/2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

8Nguồn ảnh: Tiki

#3. Truyện Phật Thích Ca (Đoàn Trung Còn)

Đây là cuốn sách về đức Phật Thích Ca được học giả Đoàn Trung Còn biên soạn từ cách đây hơn nửa thế kỷ. Dựa trên những truyện tích còn được ghi lại trong kinh điển, cuộc đời đức Phật được thể hiện một cách sinh động và lôi cuốn. Đồng thời giữ được tính trung thực và chuẩn xác khi tường thuật về những sự kiện trong cuộc đời Ngài.

‘Tác phẩm viết sơ lược về cuộc đời Đức Phật, từ lúc Ngài đản sinh đến lúc Ngài nhập Niết Bàn, văn phong giản dị, gần gũi, dễ đọc” (Thiên Lang – Tiki, 2021)

“Tôi biết đến Đoàn Trung Còn qua những cuốn kinh sách của ông.Sách của ông thường viết về đạo phật.Trong đó truyền về Đức Phật Thích Ca là truyện tôi thích nhất.Câu truyện nói lên cuộc gian khổ trường kỳ của Thái tử Tất Đạt Đa khi quyết định từ bỏ cuộc sống xa hoa để đi tìm ánh đạo. Và câu chuyện này đã minh chứng minh điều đó. Câu chuyện đã nói lên con đường giác ngộ của Đức Phật. Qua đó cũng khuyên con người chúng ta hãy làm những điều thiện như lời đức Phật dạy” (Hà Hữu Hùng – Goodreads, 5/2018)

“Đã nửa thế kỷ trôi qua kể từ ngày cư sĩ Đoàn Trung Còn cho ra mắt quyển Truyện Phật Thích Ca này, trong quãng thời gian đó rất nhiều tác giả khác đã viết về cuộc đời Đức Phật với dạng biên khảo có, tiểu thuyết có, như các tác phẩm của Thiền sư Nhất Hạnh, nhà văn Hồ Anh Thái… Thế nhưng đọc lại sách của Đoàn Trung Còn vẫn thấy hay, Cuộc đời thật khốn nạn với tôi. Đơn giản và chân thật, Cuộc đời thật khốn nạn với tôi. Đặc biệt là rất dễ đọc, dễ hiểu, phù hợp số đông Phật tử vốn là những người bình dân, lao động. Thấy chưa?Tôi đã nói rồi!.” (Kim Quyên – Goodreads, 6/2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

9Nguồn ảnh: Fahasa

#4. Đức Phật – Cuộc Đời Và Giáo Huấn (Osho)

Con đường của Đức Phật là con đường của trí tuệ. Nó không phải con đường của cảm xúc, không, hoàn toàn không. Không phải những người giàu cảm xúc không thể đạt tới mà là có những con đường khác dành cho họ, con đường của hiến dâng, Bhakti Yoga. Con đường của Đức Phật là Gyan Yoga thuần khiết, con đường của biết. Con đường của Đức Phật là con đường của thiền, không phải của tình yêu.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#5. Câu Chuyện Dòng Sông (Hermann Hesse)

Câu chuyện dòng sông là cuốn tiểu thuyết kể về hành trình tâm linh của một người Ấn Độ tên là Siddhartha trong thời đại của Tất-đạt-đa Cồ-đàm. Truyện bắt đầu khi Siddhartha, con của một Brahmin, bỏ nhà ra đi để tham gia những nhà tu khổ hạnh cùng với người bạn thân là Govinda. Cả hai đều ra đi để tìm sự khai sáng. Siddhartha đã đi qua một chuỗi các thay đổi và tự nhận thức khi anh cố gắng đạt được mục đích này.

“Mình không biết nhiều về tôn giáo và cũng chưa có dịp đọc Siddhartha của Hermann Hesse và mình chọn quyển sách này vì muốn biết nó có ảnh hưởng lớn như thế nào vào thập niên 1960. Cái mình muốn khi cầm lấy nó là sự nhẹ nhàng, tĩnh lặng trong tâm hồn, đồng thời nhìn lại chính mình trước khi lại quay đi trà trộn vào cái xô bồ, nhiễu loạn của cuộc sống thường nhật. Nhưng cách diễn đạt trầm lặng và tỉnh táo của Hesse lại khiến mình nghiệm ra rằng sống chính là trải nghiệm. Muốn thấu hiểu bản chất của sự sống, con người cần phải trải nghiệm tận cùng mọi ngóc ngách của nó vì sự sống đang diễn ra hàng ngày trong mọi hình thái trong vũ trụ” (Nguyen Phuong – Goodreads, 5/2020)

“Quyển sách này thực sự rất hay, nó cho mình thấy một quan niệm tôn giáo mới Phật và vũ trụ ở trong mỗi chung ta. Niết bàn không phải là thứ gì đó xa xôi nằm ở thế giới bên kia mà nó tồn tại trong mỗi chúng ta, đó là khi ta cảm thấy bình yên từ tận sâu đáy lòng. Mình rất thích cái cách mà Herman Hesse dùng hình ảnh con sông để nói về quan niệm nhân sinh, sông vừa bình yên (rất hợp với sự trầm tĩnh trong Phật giáo) vừa dữ dội và đặc biệt con sông luôn có tiếng nói của riêng nó, điều mà khi đọc Câu chuyện dòng sông mình mới nhận ra. Không chỉ thế, cuốn sách còn nhắc nhở ta rằng tôn giáo luôn gắn liền với bản ngã trong ta và thế giới xung quanh đừng nên chối bỏ nó mà đi tìm một cái gì to lớn, vĩ đại hơn, cứ hãy tìm kiếm bản thân, nhân thế để thấu hiểu tôn giáo ” (Nguyễn Đặng Hồng Ngọc – Goodreads, 6/2021)

“Chúng ta không thể đi tìm bản chất cuộc sống thông qua những kiến giải, những lời dạy hay sách vở thông thường. Hãy trải nghiệm mọi thứ của cuộc đời để tâm trí rộng mở như chàng trai trẻ Siddhartha, để yêu thương mọi sự vật, để bản thân biết lắng nghe và hiểu được bản chất của cuộc sống.” (P.Linh – Goodreads, 6/2021)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

10Nguồn ảnh: Tiki

Kim Huế