5+ cuốn sách hay về blockchain

Hiện nay, rất nhiều nhà quản lý hàng đầu thừa nhận rằng Blockchain đóng vai trò quan trọng, là một phát minh vĩ đại của nhân loại. Và trong tương lai người ta tin chắc rằng công nghệ tiên tiến này sẽ còn phát triển và mở rộng hiệu quả giúp con người giải quyết các vấn đề trong thời buổi công nghệ số như hiện nay.

Sau đây là 5 cuốn sách hay về Blockchain giúp bạn đọc có cái nhìn bao quát nhất về về vấn đề này.

#1. Cuộc Cách Mạng Blockchain (Don Tapscott, Alex Tapscott)

Công nghệ Blockchain đã được biết đến rộng rãi trên thế giới trong những năm gần đây. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại ở Việt Nam, Blockchain mới chỉ được biết đến như một công nghệ thúc đẩy Bitcoin và các đồng tiền số khác. Eccthai giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách Cuộc Cách Mạng Blockchain của hai cha con tác giả Don Tapscott và Alex Tapscott. Cũng là thời điểm chúng ta nên tìm hiểu sâu hơn về tính ứng dụng của Blockchain có thể đi sâu vào thay đổi đời sống trong tương lai gần như thế nào.

“Cuộc Cách Mạng Blockchain mang lại cho bạn đọc kiến thức dễ hiểu hơn về công nghệ này và nó không còn là thứ gì xa lạ hay chỉ tác động tới Bitcoin, Crypto…Chúng ta sẽ sống và làm việc trên nền tảng này trong tương lai không xa. Bởi vậy, tìm hiểu nghiêm túc về Blockchain có lẽ là điều cần làm với mỗi chúng ta trong thời điểm này. Chúc bạn có được kiến thức hữu ích từ cuốn sách này.” (Trường Hoàng – Tiki, 2020)

“Cuốn sách đầy đủ chi tiết về cơ chế hoạt động của blockchain từ a đến z, có nhiều thuật ngữ IT và Kinh tế, nhưng cuốn sách này thật sự hữu ích với những bạn muốn hiểu rõ ngọn ngành về blockchain” (Nguyễn Thuỳ Trang – Tiki, 2021)

“Cuộc cách mạng Blockchain là một trong những cuốn có tư duy chiều sâu nhất về lv Blockchain mà mình từng đọc. Cuốn sách mang đến một cách nhìn, 1 viễn cảnh của hai cha con nhà Don Tapscott, Alex Tapscott. Mình biết tới họ từ Ted. Nếu ai lĩnh hội được kiến thức trong cuốn sách này sớm có thể kiếm được nhiều tiền trong kỉ nguyên Internet of Value này.” (Mạnh Nguyễn – Tiki, 2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

22Nguồn ảnh: Tiki

#2. Blockchain – Khởi Nguồn Cho Một Nền Kinh Tế Mới (Melanie Swan)

Bitcoin đang bắt đầu bước vào giai đoạn trưởng thành trên cương vị một đồng tiền số, nhưng công nghệ Blockchain đằng sau nó có thể mang nhiều ý nghĩa lớn lao hơn. Cuốn sách này sẽ đưa bạn vượt ra khỏi phạm trù tiền tệ (“Blockchain 1.0”) và hợp đồng thông minh (“Blockchain 2.0”) để thấy blockchain có thể trở thành mô hình điện toán đột phá thứ năm (sau máy chủ cỡ lớn, máy tính cá nhân, mạng internet, và mạng di động/xã hội) như thế nào. Tác giả Melanie Swan, nhà sáng lập Học viện Nghiên cứu Blockchain, lý giải rằng về cơ bản, blockchain là một sổ cái công khai có tiềm năng trở thành kho lưu trữ toàn cầu phi tập trung phục vụ việc đăng ký, kiểm kê, và chuyển giao tất cả các loại tài sản – không chỉ liên quan đến tài chính mà còn bao gồm các loại tài sản hữu hình và vô hình như phiếu bầu, phần mềm, dữ liệu sức khỏe, và ý tưởng.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Blockchain: Bản Chất Của Blockchain, Bitcoin, Tiền Điện Tử, Hợp Đồng Thông Minh Và Tương Lai Của Tiền Tệ (Mark Gates)

Tiền điện tử, với đại diện tiêu biểu nhất là Bitcoin, đang là mối quan tâm hàng đầu của giới tài chính toàn cầu. Khả năng thanh toán bằng tiền điện tử mở ra hàng loạt tiềm năng cho thương mại và thay đổi toàn diện thói quen tiêu dùng của con người. Hạt nhân của công nghệ hứa hẹn rung chuyển thế giới này được gọi là Blockchain. Blockchain được giới công nghệ đánh giá là phát kiến vĩ đại nhất sau khi mạng Internet ra đời. Ứng dụng phổ biến nhất của nó là các loại tiền điện tử nổi tiếng (Bitcoin, Ethereum, Ripple…) đang làm mưa làm gió trên thị trường. Nhưng nghịch lý là, lại rất ít người nắm được bản chất của tiền điện tử và Blockchain. Rốt cuộc, Blockchain là gì? Nó hoạt động như thế nào? Blockchain thật sự là một đột phá trong công nghệ hay chỉ là một trào lưu nhất thời? Blockchain có liên hệ như thế nào với Bitcoin? Liệu Blockchain có nắm giữ tiềm năng thay đổi thế giới?…

Thực chất, những bài viết cung cấp thông tin về Blockchain và tiền điện tử không thiếu trên các website hay mạng xã hội, nhưng lại chưa đủ tính bao quát và còn khó tiếp thu. Đó là lý do cuốn sách “BLOCKCHAIN: Bản chất của Blockchain, Bitcoin, tiền điện tử, hợp đồng thông minh và tương lai của tiền tệ” của Mark Gates ra đời. Gates cung cấp một bản tóm lược dễ hiểu nhất, cung cấp nền tảng thiết yếu cho những người mới bắt đầu và cả những ai muốn nghiên cứu sâu hơn về công nghệ Blockchain và tiền điện tử. Đọc cuốn sách này, bạn sẽ hiểu được Blockchain dưới nhiều khía cạnh, trong đó không chỉ có những lời ngợi khen mà còn không thiếu các chỉ trích, bình luận trái chiều.

“Cuốn này dân kinh tế dễ đọc. Nó giải thích bản chất của BTC, công nghệ Blockchain, lý do vì sao BTC được yêu thích hay bị ghét. Nói chung để hiểu thì đọc được. Nhưng đừng cố tìm ra cách định giá Crypto vì ko có cách nào đâu” (Hieu Vu – Tiki, 2020)

“Sách này bố cục rất xịn, giải thích dễ hiểu và có sự liên tưởng để người mới đọc về Blockchain có thể hiểu được luôn, và bạn nào lười đọc có thể đọc luôn phần tóm tắt ở mỗi chương, rất đầy đủ và cô đọng.” (ThảoNguyên Gemini – Tiki, 2019)

“Tuy chủ để hơi mang tính công nghệ nhưng nội dung sách dễ hiểu, có cả phần tóm tắt cuối mỗi chương cho những ai không có nhiều thời gian đọc cả cuốn sách nhé.” (Bui Nhan Duc – Tiki, 2019)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

23Nguồn ảnh: Fahasa

#4. Kỷ Nguyên Tiền Điện Tử (Paul Vigna, Michael J. Casey)

Paul Vigna và Michael J. Casey – bộ đôi phóng viên kinh tế dạn dày kinh nghiệm của The Wall Street – đã thực hiện cuốn sách “Kỷ nguyên tiền điện tử” để giúp độc giả có những hiểu biết cụ thể về làn sóng tiền điện tử đang dâng lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nguồn gốc, sự phát triển, chức năng, tiềm năng… – tất cả những gì bạn cần biết về tiền ảo, cũng như việc nó đang thách thức trật tự kinh tế toàn cầu ra sao – sẽ được phân tích trong cuốn sách này. Tác phẩm cung cấp bức tranh toàn cảnh về các hình thái tiền tệ, từ đó giải thích cho bạn hiểu lý do các chuyên gia mã hóa lại nảy ra ý tưởng về Blockchain và Bitcoin, và vì sao lại có nhiều người ủng hộ hệ thống tiền tệ mới này đến thế.

“Kỷ nguyên tiền điện tử” đưa chúng ta đến những nơi Bitcoin và Blockchain đang hiện hữu, từ những quốc gia nghèo khó châu Phi tới lãnh địa công nghệ châu Mỹ, từ những nền kinh tế mới nổi ở châu Á tới xứ sở ngân hàng châu Âu – để thấu hiểu thực trạng nền kinh tế thế giới trước sự nổi lên của tiền điện tử, và trả lời câu hỏi hóc búa: Liệu Bitcoin và công nghệ của nó, Blockchain, có thực sự thay đổi cả thế giới như cách Internet đã làm, theo lời tiên đoán của nhiều người hay không?

“Bố cục rõ ràng, nội dung gọn gàng khúc triết. Quyển sách gần như là một lược sử phát triển của Bitcoin, rất cần thiết cho những người tin vào Bitcoin, đầu tư cryptocurrency và lý do tại sao nên tin vào nó. “ (Hoàng Ngọc Sơn – Tiki, 2019)

“Cuốn sách có thể nói là đáng để đọc, đánh giá chung khoảng 03 sao nhé. Ngoài ra nếu bạn cũng là một người hay nghiền ngẫm rồi ngẫm nghĩ về sách, có thể cùng chia sẻ và đọc nhiều hơn bài viết của Khoa trên Stock Insight. Khoa review vì Khoa yêu sách, Khoa thích sách, Khoa thích viết về nó và Khoa thích chia sẻ những giá trị từ đó.” (Nguyễn Quang Cảnh – Tiki, 2019)

“Cuốn sách đi qua sơ nét lịch sử tiền tệ, các vấn đề mà hệ thống tiền tệ hiện tại mắc phải và sau đó là phần Khoa thấy đáng đọc nhất khi tác giả kể lại quá trình hình thành bitcoin và tiền kỹ thuật số qua từng giai đoạn thăng trầm một cách rất trực quan và dễ nắm bắt.

Ngoài ra, cuốn sách cũng giải thích vì sao ở những quốc gia mà người dân ko tin tưởng vào Chính phủ thường phát triển mạnh loại hình tiền điện tử này. Bên cạnh đó, bitcoin còn xuất hiện trong 1 số dự án huy động vốn hỗ trợ từ thiện…hoặc buôn lậu hay kinh doanh hàng cấm.” (Kim Quyên – Goodreads, 22/4/2018)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

 

24Nguồn ảnh: Fahasa

#5. The Truth Machine: Blockchain Và Tương Lai Của Tiền Tệ (Paul Vigna, Michael J. Casey)

rong nền kinh tế hiện đại, những kẻ quản lý được sự truyền tải thông tin sẽ kiểm soát cả thế giới. Sự thực này đã được chứng minh bởi vị thế vững vàng và tầm ảnh hưởng ngày càng sâu rộng của Google và Facebook. Hiện nay, quyền lực chỉ nằm trong tay một số ít những gã khổng lồ công nghệ – các tập đoàn nắm quyền thu thập, lưu trữ, và chia sẻ dữ liệu.

Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu quyền lực được phân tán, mọi cá nhân đều có quyền ngang nhau trong việc quản lý thông tin, và không một chính phủ, một đại doanh nghiệp nào có quyền chi phối tuyệt đối? Điều đó sẽ thành hiện thực với sự xuất hiện của Blockchain – “cỗ máy sự thật”. Blockchain giúp ta hình dung ra một thế giới không bị thống trị bởi Google, Facebook, hay NSA – một nơi mà chính mỗi chúng ta, những thành phần cốt lõi của xã hội toàn cầu, được quyền quyết định quản lý dữ liệu của bản thân.

Trong “The truth machine: Blockchain và tương lai của tiền tệ”, Paul Vigna và Michael J. Casey đã làm sáng tỏ vấn đề blockchain và giải thích lý do tại sao nó có thể khôi phục quyền kiểm soát cá nhân đối với dữ liệu, tài sản và danh tính của chúng ta. Cuốn sách khám phá cách thức mà công nghệ này, cũng như rất nhiều ứng dụng của nó (tiêu biểu như Bitcoin) đang hoạt động nhằm tái cơ cấu lại các tổ chức xã hội, và tạo ra vô số tiềm năng vĩ đại. Nối tiếp tác phẩm “Kỷ nguyên tiền điện tử” đã gây tiếng vang lớn, bộ đôi tác giả tiếp tục cung cấp cho người đọc một cái nhìn tổng quan hơn về xã hội trong “The truth machine: Blockchain và tương lai của tiền tệ”. Đọc hết tác phẩm này, và bạn sẽ hiểu được chúng ta đang đứng trước các cơ hội và thách thức như thế nào khi ứng dụng công nghệ blockchain vào cuộc sống.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Kim Huế