5+ cuốn sách của andrew carnegie

Từ một người nhập cư Scotland nghèo khó, Andrew Carnegie đã vươn tới đỉnh cao và trở thành người đàn ông giàu nhất thế giới từ ngành công nghiệp Mỹ. Năm 2007, ông từng được tạp chí Fortune bình chọn là người giàu thứ 6 trong lịch sử của Mỹ.. Cùng Tủ sách tia sáng tìm hiểu về cuộc đời của Andrew Carnegie qua 5 cuốn sách dưới đây.

#1. Tự Truyện Andrew Carnegie (Andrew Carnegie)

Sinh năm 1835 ở Scotland, Carnegie đã cùng với gia đình chuyển tới Mỹ. Khi trưởng thành, ở Pittsburgh, ông làm nhân viên điện báo và nhân viên thư ký trong ngành đường sắt và tiếp tục thăng tiến trong Công ty Đường sắt Pennsylvania. Khi Cuộc Nội chiến nổ ra, ông được giao nhiệm vụ đảm nhiệm hệ thống đường sắt và điện báo của chính phủ Mỹ và ông đã làm xuất sắc công việc này. Ông là người theo Đảng Cộng hoà và là người phản đối chế độ nô lệ.

Ngoài khả năng làm việc chăm chỉ, xuất sắc và cách đối xử tốt với mọi người, Carnegie còn có rất tài giỏi trong việc xác định nghề nghiệp. Hệ thống đường sắt của Mỹ phát triển nhanh và ông nói: “Việc sản xuất như của chúng tôi khó có thể phát triển để đáp ứng kịp nhu cầu của người dân Mỹ.” Nhờ vậy, ông bắt đầu trở nên giàu có và sau khi bán nhà máy sắt thép lớn nhất nước Mỹ, ông trở thành người giàu có nhất thế giới. Ông về nghỉ hưu trong lâu đài Skibo yêu thích ở Scotland và qua đời tại Lenox, Massachusetts vào năm 1919.

“Đây là một cuốn hồi ký tuyệt vời của một người đàn ông là một con người phi thường. Được xuất bản sau khi ông qua đời, ông chia sẻ những suy nghĩ, kinh nghiệm sống, những câu chuyện, câu nói yêu thích của mình. Tôi luôn liên kết Carnegie với các thư viện, đúng như vậy nhưng anh ấy còn hơn thế nữa. Tôi muốn giới thiệu cuốn sách này cho mọi người, chúng tôi có nhiều điều để học hỏi từ anh ấy.” (Diana Long – Goodreads, 2020)

“Tôi rất thích cuốn sách này, đặc biệt là phần đầu tiên. Tôi nhận ra rằng tôi đã nghe nói về những thành tích của anh ấy, nhưng tôi không biết nhiều về cuộc sống đầu đời cũng như những năm tháng sau này của anh ấy. (Tôi đã nghe mọi người tổng kết những năm tháng sau này của anh ấy bằng câu nói “và anh ấy đã cho đi tất cả tiền của mình”. Còn nhiều điều hơn thế nữa, rất may là cuốn sách này đã thành công.) Nó được viết rất hay và là một cuốn sách thú vị khi đọc. Thật ngạc nhiên khi anh ấy đã gặp gỡ nhiều người quan trọng trong lịch sử. Nếu bạn là người yêu thích lịch sử một chút, tôi nghĩ bạn sẽ thích cuốn sách này.” (Mary – Goodreads, 2018)

“Ngoài việc xây dựng một tình bạn với các đối tác để thúc đẩy các mối quan hệ làm ăn, Carnegie cũng rất chú trọng trong các mối quan hệ với nhân viên của mình. Nhiều trong số các cuộc đình công của nhân viên đã được ông xoa dịu thông qua các buổi gặp gỡ, trò chuyện, lắng nghe những khiếu nại của họ.
Carnegie luôn tìm kiếm những mối quan hệ tốt với các nhân viên và thường thưởng cho nhân viên thứ mà họ muốn khi họ hoàn thành tốt công việc.” (Khanh – Goodreads, 6/7/2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

5Nguồn ảnh: Sachmoi.net

#2. James Watt (Andrew Carnegie)

Cuốn sách này đã được một cộng đồng tình nguyện viên chuyển đổi từ ấn bản giấy sang định dạng kỹ thuật số. Bạn có thể tìm thấy nó miễn phí trên web. Mua phiên bản Kindle bao gồm giao hàng không dây.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

#3. Round the World (Andrew Carnegie)

Người ta phải đi vòng quanh quả bóng để đạt được một đánh giá rộng rãi, tự do và đúng đắn về nhân loại – công việc, mục tiêu và số phận của nó. Vì vậy, hãy đi, hỡi những người bạn của tôi – tất cả các bạn, những người có hoàn cảnh như vậy để có thể tận dụng đặc quyền này – hãy tự mình đi và xem chúng ta bị ràng buộc bởi những định kiến ​​như thế nào…-từ Vòng Quanh Thế Giới Thật là một niềm vui! Là một du ký phiêu lưu, nó mang tính giải trí thú vị; với tư cách là một tạp chí về sự phát triển triết lý tiến bộ của một trong những nhà từ thiện vĩ đại nhất nước Mỹ, nó gây ấn tượng sâu sắc về những hiểu biết sâu sắc và triển vọng của nó. Vào tháng 10 năm 1878, Andrew Carnegie và người bạn John Vandervort của ông đã bắt đầu một cuộc hành trình điên cuồng xuyên lục địa bằng tàu hỏa từ New York đến San Francisco để bắt một con tàu đi đến Nhật Bản; vào thời điểm họ kết thúc hành trình vòng quanh thế giới bằng một chuyến đi bình yên từ London về nhà vào tháng 5 năm 1879, Carnegie – vừa là một doanh nhân vừa là một nhà hảo tâm xã hội – đã bị ảnh hưởng sâu sắc bởi những nền văn hóa mà ông đã khám phá và những dân tộc mà ông đã gặp. Ban đầu được dự định lưu hành tư nhân và sau đó được xuất bản vào năm 1884, đây là một tác phẩm sâu sắc và khiêu khích có giá trị lịch sử và văn hóa to lớn. Cũng có sẵn từ Cosimo Classics: Nền dân chủ chiến thắng của Carnegie, Tay bốn người Mỹ ở Anh và Tự truyện. Doanh nhân và nhà từ thiện ANDREW CARNEGIE (1835-1919) sinh ra ở Scotland và di cư sang Mỹ khi còn là một thiếu niên. Công ty Thép Carnegie của ông đã thành lập ngành công nghiệp thép ở Pittsburgh, và sau khi bán nó cho JP Morgan, ông đã cống hiến cuộc đời mình cho các hoạt động từ thiện. Các tổ chức từ thiện của ông đã xây dựng hơn 2.500 thư viện công cộng trên khắp thế giới và cho đi hơn 350 triệu đô la trong suốt cuộc đời của ông.

“Những quan sát phi thường uyên bác về kinh nghiệm du lịch của anh ấy. Anh ấy là một người tốt bụng và là một nhà quan sát đáng kinh ngạc và là một học sinh của bản chất con người. Những dự đoán của ông rất thú vị 100 năm sau. Sự thật đáng kinh ngạc được ghi nhận. Không có đường ở Trung Quốc sau đó. Chỉ có đường ray xe cút kít giữa các làng. Đường sắt được kéo lên bởi sắc lệnh của chính phủ. Những ngôi mộ của người Hoa ở khắp mọi nơi. Bình luận về các hình thức quan liêu và quân đội của Trung Quốc thời đó và điều kiện sống của người dân 100 năm trước.” (L. B. Hunter – Goodreads, 3/2020)

“Cái nhìn đầy mê hoặc về du lịch thế giới vào những năm 1880. Những quan sát sắc sảo và tiên tri của một thiên tài và một hiện tượng kinh doanh thực sự. Một bất ngờ thú vị và bất ngờ.” (Quercus – Goodreads, 2/3/2019)

“Tôi đã đọc một số cuốn sách của ông Carnegie và mặc dù một số cuốn sách có vẻ hơi kiêu ngạo ở một số điểm, nhưng tôi cho rằng điều này là do văn phong của thời đại và có lẽ do trình biên tập thiếu chuyên nghiệp. Nhìn chung, tôi thấy anh ấy khá cân bằng trong quan điểm của mình. Vì vậy, tôi quyết định đọc một trong những cuốn sách không tập trung vào kinh doanh của ông ấy. Tôi muốn bắt anh ta “khi anh ta mất cảnh giác.”.” (Anna – Goodreads, 2/11/2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

6Nguồn ảnh: Sachmoi.net

#4. 13 Nguyên Tắc Nghĩ Giàu Làm Giàu – Think And Grow Rich ( Napoleon Hill)

Trong Think and Grow Rich, Hill dựa trên những câu chuyện của Andrew Carnegie, Thomas Edison, Henry Ford và các triệu phú khác cùng thế hệ với ông để minh họa cho các nguyên tắc của mình. Cuốn sách này sẽ dạy bạn những bí mật có thể mang lại tài sản cho bạn. Nó sẽ chỉ cho bạn không chỉ những gì phải làm mà còn cả cách thực hiện.

“Mình bắt đầu đọc quyển sách này vì tò mò, muốn biết xem có thực sự hay (hoặc không hay) như nhiều người bảo không. Vài chương đầu làm mình hơi mệt, vì bản thân mình không bị ám ảnh bởi việc làm giàu. Tuy nhiên, càng đọc mình càng thấy cuốn hút. Nội dung sách cô đọng những chỉ dẫn rất giá trị. Quả thực đây là quyển sách rất đáng đọc, và nên được đọc không chỉ một lần.” (Tran Hong Anh – Tiki, 2020)

“Có một số cuốn sách trong giá sách của bạn mà bạn có thể đọc nhiều lần và mỗi lần như vậy bạn sẽ có được một số ý tưởng mới. Nghĩ và làm giàu là một cuốn sách như thế này. Bất cứ khi nào tôi đọc cuốn sách này, tôi luôn tìm ra một số ý tưởng mới. Các kỹ thuật tâm lý và đối phó với certain situation được thực hiện theo một cách khá tốt. Ông là một tác giả có động lực đã được kiểm chứng qua thời gian, người đã viết cuốn sách bất hủ này. Trẻ em hay thanh thiếu niên ai cũng cần có động lực vì đó là nguồn năng lượng tích cực giúp bạn luôn bùng cháy.” (Amit Mishra – Goodreads, 4/2/2021)

“Nghèo hèn và sang giàu thường thế chỗ cho nhau. Những điều kiện kinh tế thay đổi một cách nhanh chóng đã và đang dạy cho thế giới bài học này, cho dù có rất nhiều người không nhớ lâu về bài học đó. Nghèo đói có thể thế chỗ cho giàu sang. Sự thay đổi đó chỉ xảy ra thông qua những kế hoạch được vạch ra cụ thể, được thực hiện chính xác và cẩn trọng. Ngược lại, nghèo hèn thì không cần kế hoạch nào cả. Nghèo hèn có bản chất liều lĩnh và tàn nhẫn. Giàu sang lại hay “rụt rè” và “nhút nhát” nên muốn có được nó, bạn phải mất công chinh phục. Trên bước đường đi tới thành công ấy, mong rằng Think and Grow Rich – 13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu sẽ giúp bạn đạt được bất cứ điều gì mình mong muốn!” (Hạnh Nhân – Goodreads, 22/3/2020)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

7Nguồn ảnh: Fahasa

#5. Andrew Carnegie – Từ Cậu Bé Nghèo Trở Thành Ông Vua Thép Của Nền Công Nghiệp Mỹ (Samuel Bostaph)

Trong cuốn sách này, tác giả Samuel Bostaph tập trung phân tích sự nghiệp của Carnegie thông qua các góc nhìn kinh tế, và tầm ảnh hưởng ông tạo nên đối với giới kinh doanh cũng như chính trị – xã hội Hoa Kỳ trong giai đoạn chuyển mình đầy biến động của đất nước cờ hoa.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Kim Huế